ข่าวสาร/บทความ

 1. ความแตกต่างระหว่าง แผ่นซับเสียง และ ฉนวนกันเสียง
  02
  May

  ความแตกต่างระหว่าง แผ่นซับเสียง และ ฉนวนกันเสียง

  ความแตกต่างระหว่าง แผ่นซับเสียง และ ฉนวนกันเสียง

  แผ่นซับเสียง

  แผ่นซับเสียงสำหรับผนังตกแต่งดูดซับเสียง เป็นแผ่นบุผนังสำเร็จรูปที่มีคุณสมบัติพิเศษในการลดเสียงก้องหรือดูดซับเสียงหุ้มด้วยผ้าที่พิมพ์ลายพิเศษ แผ่นซับเสียง สำหรับผนังตกแต่งดูดซับเสียง สำหรับบุผนังเพื่อดูดซับเสียงและตกแต่งผนังผลิตจากแผ่นกลาสวูลขึ้นรูปเป็นแผ่นแข็ง น้ำหนักเบา หุ้มด้วยผ้าสีสันสวยงาม ตอบโจทย์ทุกสไตล์การตกแต่ง ติดตั้งง่าย เหมาะสำหรับ ห้องนั่งเล่น ห้องโฮมเธียร์เตอร์ ห้องฟังเพลง ห้องประชุม ห้องอัดเสียง ห้องซ้อมดนตรี ห้องคาราโอเกะและอื่นๆ

  อ่านต่อ
 2. หลักการทำห้องเก็บเสียง​
  02
  May

  หลักการทำห้องเก็บเสียง​

  หลักการทำห้องเก็บเสียง​ Sound recording studio

  หลักการทำห้องเก็บเสียง
  1. ควรทำผนัง 2 ชั้น และเว้นช่องว่างระหว่างผนังประมาณ 5-10 ซม. เพื่อใส่แผ่นโฟมฉนวนกันเสียง (PE FOAM BOARD) แผ่นเรียบชนิด Closed cells ควรเว้นระยะห่างของผนังชั้นที่ 2 ไม่ให้ติดกับแผ่นฉนวนประมาณ 5-8 ซม. เพื่อลดการเดินทางผ่านวัตถุของคลื่นเสียง เป็นการป้องกันเสียงไม่ให้รอดผ่านออกไปได้

  2. เมื่อก่อผนังชั้นที่ 2 แล้ว ควรติดแผ่นซับเสียงอีกชั้น เพื่อเป็นการซับเสียงดังกึกก้องไม่ให้สะท้อน ช่วยทำให้ได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น และลดการเกิดเสียงดังกึกก้องแผ่นซับเสียงสะท้อนมีลายชนิด ขึ้นอยู่กับการใช้งานของห้องนั้นๆ เช่น

  ฟองน้ำซับเสียง ( Acoustic Foam )
  แผ่นซับเสียงอะคูสติคบอร์ด ( Acoustic Board )
  แผ่นซับเสียงพีอีโฟม (Acoustic PE FOAM - M SORB)

  3. ควรปูพรมที่พื้นเพื่อลดการสะท้อนเสียง และช่วยซับเสียงภายในห้องพรมปูพื้นมีหลายแบบ เช่น พรมอัดลูกฟูก พรมอัดไหม พรมทอเครื่อง พรมปูพื้นแบบแผ่น Carpet tiles ควรเลือกใช้พรมแบบที่มีขนหนาหรือแบบขนห่วง

  อ่านต่อ
 3. อะไรคือ eARC และแตกต่างจาก ARC อย่างไร ?
  01
  May

  อะไรคือ eARC และแตกต่างจาก ARC อย่างไร ?

  อะไรคือ eARC และแตกต่างจาก ARC อย่างไร?

  eARC ย่อมาจาก Enhanced Audio Return Channel เป็น’เวอร์ชันที่ปรับปรุงแล้วของ ARC ( Audio Return Channel แบบธรรมดา)

  eARC รองรับการส่งสัญญาณเสียงไปยังทีวีจากอุปกรณ์เคเบิลทีวี ดาวเทียม สตรีมมิ่ง หรือส่งจากอุปกรณ์แหล่งสัญญาณไปยัง AVR หรือซาวด์บาร์ผ่านสายเชื่อมต่อ HDMI เพียงเส้นเดียว วิธีนี้ช่วยลดความยุ่งยากในการเชื่อมต่อ และผู้ใช้จะได้สัมผัสกับเสียงต้นฉบับอย่างแท้จริง

  อ่านต่อ
 4. SPL คืออะไร ? ค่า SPL ของเสียงต่างๆ และค่า SPL ของลำโพงที่ควรรู้
  01
  May

  SPL คืออะไร ? ค่า SPL ของเสียงต่างๆ และค่า SPL ของลำโพงที่ควรรู้

  SPL คืออะไร ? ค่า SPL ของเสียงต่างๆ และค่า SPL ของลำโพงที่ควรรู้

    สิ่งที่เราได้ยินได้สัมผัสทางหูของเราทุกวันมีความดังประมาณกี่ dB (เดซิเบล) กันบ้าง เรามาทำความรู้จักกันเพื่อเสริมสร้างความรู้ของเรา เกร็ดความรู้ SPL คืออะไร ? ค่า SPL ของเสียงต่างๆ และค่า SPL ของลำโพงที่ควรรู้ ไปพร้อมกันเลยครับ
  SPL ย่อมาจากคำว่า “Sound Pressure Level” (ซาวด์เพรสเชอร์เลเวล) มีหน่วยวัดค่าความดังสูงสุดของเสียงใช้หน่วยวัดเป็น dB ไม่มีกำหนดค่ามาตรฐานถ้า SPL ยิ่งมีค่าที่มาก หมายถึงความดังเสียงที่ดังเพิ่มขึ้น และในขณะเดียวกัน ถ้า SPL ยิ่งมีค่าที่น้อย หมายถึงความดังเสียงที่มีความดังลดลง

  อ่านต่อ
 5. Audio Interface คืออะไร? ทำหน้าที่อะไร?
  11
  Mar

  Audio Interface คืออะไร? ทำหน้าที่อะไร?

  Audio Interface คืออะไร? ทำหน้าที่อะไร?

  Audio Interface เป็นอุปกรณ์ที่มีผลโดยตรงกับคุณภาพเสียง ซึ่งหน้าที่ของ Audio interface คือ

  Audio Interface คือ อุปกรณ์สำหรับบันทึกเสียง และแปลงสัญญาณอนาล็อกเป็นสัญญาณดิจิตอล ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อ รวมถึงราคาและคุณภาพก็แตกต่างกันออกไป

  อ่านต่อ
 6. ระบบเสียง ดอลบี แอทโมส Dolby Atmos
  26
  Feb

  ระบบเสียง ดอลบี แอทโมส Dolby Atmos

  ระบบเสียง ดอลบี แอทโมส dolby atmos

  ดอลบี แอทโมส (อังกฤษ: Dolby Atmos) เป็นชื่อของระบบเสียงสำหรับโรงภาพยนตร์ระบบหนึ่งที่พัฒนาขึ้นโดยดอลบี แลบอราทอรี่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 โดยภาพยนตร์เรื่องนักรบสาวหัวใจมหากาฬ ของค่ายดิสนีย์ และพิกซาร์ ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกที่ใช้ระบบเสียงนี้ โดยออกฉายที่โรงภาพยนตร์ดอลบี เธียเตอร์ ในเขตฮอลลีวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555 โดยได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมและผู้ให้บริการอย่างมาก จนมีการขอซื้อลิขสิทธิ์ไปติดตั้งอย่างล้นหลาม โดยใน พ.ศ. 2556 มีโรงภาพยนตร์ระบบเสียงดอลบี แอทโมสเปิดใหม่ในปีเดียวกว่า 300 โรงภาพยนตร์

  อ่านต่อ
 7. มาตรฐาน IP (Ingress Protection Rating)
  22
  Feb

  มาตรฐาน IP (Ingress Protection Rating)

  มาตรฐาน IPX4, IPX7, IP67 กันฝุ่น กันน้ำได้อย่างไรบ้าง?

  มาตรฐาน IP (IP Rating, IP Code, IP Standard) ชื่อเต็ม International Protection Standard คือ มาตรฐานที่บ่งบอกว่า อุปกรณ์ต่างๆ เช่น ลำโพงพกพา, หูฟังออกกำลังกาย ของเรานั้นสามารถป้องกันของแข็ง และของเหลวได้ในระดับไหน ซึ่งตัวเลข 2 หลัก ที่อยู่ด้านหลังของรหัส IP ก็คือ ตัวเลขที่บอกระดับการป้องกันของแข็ง และของเหลวนั่นเอง มาตรฐาน IP (Ingress Protection Rating)

  ว่ากันด้วยเรื่องของมาตรฐาน IP ที่เราสมารถพบเห็นได้ทั่วไปจากอุปกรณ์, ผลิตภัณฑ์, หรือเครื่องเสียงต่างๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ เวลาอ่านข้อมูลของสินค้าแล้วไปเจอคำว่า IPX4, IP65, IP67 ฯลฯ วันนี้ Audiocity จะพาไปทำความรู้จักกับมาตรฐานตรงนี้กันดีกว่า เพื่อที่เวลาเพื่อนๆซื้อสินค้าไปใช้งานจะได้ซื้ออย่างถูกวัตถุประสงค์และใช้สินค้าได้อย่างมั่นใจ มาตรฐาน IP ก็คือ International Protection Standard เป็นมาตรฐานที่บ่งบอกว่าอุปกรณ์ตัวนั้น สามารถป้องกันของแข็งและของเหลวได้ในระดับไหน โดยเลขตัวแรกจะบอกถึงระดับการป้องกันของแข็ง และเลขตัวสุดท้ายจะยอกถึงระดับการป้องกันของเหลว

   

  อ่านต่อ
 8. D.I. Box (Direct Injection box)
  22
  Feb

  D.I. Box (Direct Injection box)

  D.I. Box (Direct Injection box) เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณจาก Unbalance ให้เป็นสัญญาณแบบ Balance และใช้แปลงค่าความต้านทานให้เหมาะสมกับช่อง Input บนมิกเซอร์ หรืออุปกรณ์การรวมสัญญาณอื่นๆ
  อ่านต่อ
 9. การต่อลำโพงเสียงตามสายผ่านวอลลุ่มคอนโทรล (แบรนด์ TOA)
  22
  Feb

  การต่อลำโพงเสียงตามสายผ่านวอลลุ่มคอนโทรล (แบรนด์ TOA)

  การต่อลำโพงเสียงตามสายผ่านวอลลุ่มคอนโทรล (แบรนด์ TOA)
  อ่านต่อ
 10. ความถี่เสียงของแต่ละเครื่องดนตรี อยู่ช่วงไหนบ้าง?
  22
  Feb

  ความถี่เสียงของแต่ละเครื่องดนตรี อยู่ช่วงไหนบ้าง?

  ความถี่เสียงของแต่ละเครื่องดนตรี อยู่ช่วงไหนบ้าง? สามารถศึกษาได้จากรูปภาพนี้เลยครับ
  อ่านต่อ
หน้า