ข่าวสาร/บทความ

 1. การออกแบบระบบเสียงสำหรับห้องประชุม

  การออกแบบระบบเสียงสำหรับห้องประชุม

  ในการออกแบบระบบเสียงสำหรับห้องประชุม จำเป็นต้องพิจารณาอุปกรณ์หลายประเภทเพื่อให้ระบบเสียงมีประสิทธิภาพสูงสุดและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน อุปกรณ์เหล่านี้

  อ่านต่อ
 2. ลำโพงในสวน (Garden Speakers)

  การเลือกใช้ลำโพงในสวน

  การเลือกใช้ลำโพงในสวนเป็นส่วนเสริมที่เพิ่มบรรยากาศและมิติใหม่ให้กับพื้นที่กลางแจ้งของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสวนหลังบ้านหรือพื้นที่ส่วนกลาง การมีเพลงหรือเสียงธรรมชาติที่ผ่อนคลายเป็นพื้นหลังสามารถเปลี่ยนแปลงบรรยากาศให้กับการพักผ่อนหรือการรวมตัวของครอบครัวและเพื่อนฝูงได้อย่างมหาศาล ในบทความนี้ เราจะสำรวจสิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกลำโพงสวน และวิธีที่พวกเขาสามารถช่วยเพิ่มคุณภาพและความเพลิดเพลินในพื้นที่กลางแจ้งของคุณ

  อ่านต่อ
 3. Microsoft Teams เป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารและการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการที่พัฒนาโดย Microsoft

  Microsoft Teams คืออะไร

  Microsoft Teams เป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารและการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการที่พัฒนาโดย Microsoft มันเป็นส่วนหนึ่งของชุด Microsoft 365 และ Office 365 ซึ่งมีไว้เพื่อส่งเสริมการทำงานแบบทีมผ่านการสื่อสารแบบเรียลไทม์และเครื่องมือที่ใช้ร่วมกัน Teams รวมเอาคุณสมบัติหลักหลายอย่างไว้ด้วยกัน เช่น การสนทนา (ทั้งแบบส่วนตัวและกลุ่ม), การประชุมทางวิดีโอ, การแชร์ไฟล์และเอกสาร, และการผสานรวมกับแอปพลิเคชันอื่นๆ ใน Microsoft 365 เช่น SharePoint, OneNote, และ Planner

   

  อ่านต่อ
 4. การประชุม ผ่าน zoom โปรแกรมซูมคืออะไร ใช้งานอย่างไร
  31
  Mar

  การประชุม ผ่าน zoom โปรแกรมซูมคืออะไร ใช้งานอย่างไร

  การประชุมผ่าน zoom โปรแกรมซูมคืออะไร ใช้งานอย่างไร

  Zoom เป็นแอปพลิเคชันการประชุมทางวิดีโอที่ให้บริการการสื่อสารแบบสองทางผ่านวิดีโอคอล การประชุมทางเสียง และการแชท โดยสามารถใช้งานได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ในช่วงเวลาที่การทำงานจากที่บ้านและการประชุมออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติ Zoom ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่องค์กร สถาบันการศึกษา และกลุ่มคนที่ต้องการแพลตฟอร์มสำหรับการจัดการประชุมออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ

  อ่านต่อ
 5. ห้องเก็บเสียง คืออะไร มีแบบไหนบ้าง

  ห้องเก็บเสียง คืออะไร มีแบบไหนบ้าง

  ห้องเก็บเสียง คืออะไร

  ห้องเก็บเสียง คือ ห้องที่ถูกออกแบบมาเพื่อควบคุมเสียง โดยใช้เทคนิคการออกแบบ วัสดุ และเทคโนโลยีที่หลากหลาย เพื่อป้องกันเสียงจากภายในห้องดังรบกวนภายนอก และป้องกันเสียงจากภายนอกดังเข้ามารบกวนภายในห้อง

  อ่านต่อ
 6. อุปกรณ์ติดตั้งเครื่องเสียง มีอะไรบ้าง

  อุปกรณ์ติดตั้งเครื่องเสียง มีอะไรบ้าง

  การติดตั้งเครื่องเสียงอาจต้องใช้อุปกรณ์หลายชนิดเพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย อุปกรณ์เหล่านี้รวมถึง:

  อ่านต่อ
 7. เครื่องเสียง ต้องมีอะไรประกอบบ้าง

  เครื่องเสียง ต้องมีอะไรประกอบบ้าง

  เครื่องเสียงมักประกอบด้วยอุปกรณ์หลายชิ้นที่ทำงานร่วมกันเพื่อผลิตและควบคุมเสียง ระบบเครื่องเสียงสามารถมีความซับซ้อนแตกต่างกันไปตามการใช้งานและความต้องการของผู้ใช้ ตั้งแต่ระบบเสียงง่ายๆ สำหรับการใช้งานที่บ้านไปจนถึงระบบเสียงมืออาชีพสำหรับงานคอนเสิร์ตหรือสตูดิโอบันทึกเสียง อุปกรณ์พื้นฐานที่ประกอบเป็นระบบเครื่องเสียงมักจะมีดังต่อไปนี้:

  อ่านต่อ
 8. dB spl หน่วยวัด แรงดันคลื่นเสียง ในอากาศ
  25
  Apr

  dB spl หน่วยวัด แรงดันคลื่นเสียง ในอากาศ

  dB spl หน่วยวัด แรงดันคลื่นเสียง ในอากาศ

       เรื่องที่อยากทำความเข้าใจ ในหมู่คนทำงานเสียง P.A. ก็คือ เรื่อง Scale dB spl นี่แหละครับ เวลาที่เรา จะคุยอะไรกัน ในเรื่องระบบเสียง จะได้มีความเข้าใจตรงกัน dB นั้นย่อมาจาก เดซิเบล Decibel อันเป็น หน่วยวัด ที่เราใช้ในการเปรียบเทียบ ค่าความต่างของตัวเลข “สองจำนวนเสมอ” ว่า มันมีค่าแตกต่าง กันมากเท่าไร และ spl ที่ห้อยท้ายนั้น ก็ย่อมาจาก Sound Pressure Level (ระดับแรงดันเสียง) ที่ต้องใช้ หน่วย dB นั้นเพราะ ถ้าเราจะวัด ระดับแรงดันในอากาศ จริงๆนั้น มีหน่วยเป็น “ปาสกาล” (Pascal) ซึ่งในหน่วย ปาสกาลนี้ มีการใช้ตัวเลข หลักหลายตัว จนถ้าเราเอามาอธิบาย ในเรื่อง แรงดัน เสียง นั้น มันจะเป็น ตัวเลข เยอะมากๆ ทำให้เข้าใจได้ยาก ว่าตกลง มันยังไงกัน

  อ่านต่อ
 9. Microphone ไมโครโฟน
  25
  Apr

  Microphone ไมโครโฟน

  ไมโครโฟน เป็นอุปกรณ์ เครื่องมือ ที่ทำหน้าที่ เปลี่ยนแรงดันเสียง (Sound pressure) ให้เป็น แรงดันไฟฟ้า (Voltage) โดย หากมีแรงดันเสียงมาก ก็จะกลายเป็น แรงดันไฟฟ้ามาก ถ้า แรงดันเสียงน้อย ก็จะเป็น แรงดันไฟฟ้าน้อย แรงดันไฟฟ้า ที่แปลงมาจากแรงดันเสียง ที่ได้มานี้ เราเรียกว่า สัญญาณเสียง (Audio signal)

  อ่านต่อ
 10. Pre และ Post ในมิกเซอร์ คืออะไร?
  24
  Feb

  Pre และ Post ในมิกเซอร์ คืออะไร?

  Pre และ Post ในมิกเซอร์ คืออะไร?

  ในมิกเซอร์, "Pre" และ "Post" เป็นคำที่ใช้เพื่อระบุจุดเวลาหรือขั้นตอนการประมวลผลสัญญาณในห่วงโซ่สัญญาณ (signal chain) ของมิกเซอร์ ทั้งสองคำนี้มักพบในการตั้งค่าส่งเอาท์พุตอย่างเช่น Aux Sends หรือ Effects Sends ที่ใช้ในการส่งสัญญาณเสียงไปยังอุปกรณ์ภายนอกหรือเอฟเฟกต์ต่างๆ

  อ่านต่อ
หน้า